tamsumoingay.com

Hết ngày sầu lại đêm…than (phần 2)

Tay trắng hoàn trắng tay. Mẹ con Nguyệt không còn cả vốn liếng mà duy trì nổi quầy hàng bún mọc nổi tiếng như trước nữa. Đành quay sang làm bún “không người lái”. Từ chuyện hiểu hoàn cảnh trắng tay của Nguyệt, tôi đạp xe đi vòng vèo qua các phố, nghe mọi người kể chuyện:
- Gia đình nọ ở cuối phố T có con trai đang ôn thi hết phổ thông trung học. Mẹ làm chủ đề. Buổi tối hôm ấy vì trời nóng nên “hội” mấy bà kéo một bóng điện ra sân trải chiếu và chơi ba cây. Cay cú vì thua được, các bà cãi nhau om xòm. Thằng con không học được bài, đột ngột tăng điện áp để làm vỡ bóng điện. Mảnh vỡ lại bắn vào trán mẹ nó làm máu me đầm đìa.
- Nhà N, cả hai vợ chồng đều thay nhau bán hàng ở vỉa hè. Mùa nào mặt hàng ấy. Bình quân mỗi ngày thu nhập khoảng 25 nghìn đồng. Họ mới có một đứa con nên có của ăn của để. Vợ chồng đã bàn nhau lên tầng, cơi nới nhà. Một đêm kia, họ sang hàng xóm chơi xóc đĩa. Gần sáng, hai vợ chồng “thắng” được vài trăm nghìn đồng, hí hửng “chạy làng”.
Khi dắt díu nhau về thì thấy nhà mình cửa mở toang. Toàn bộ tài sản gồm đầu vi-đê-ô, cát-xét, ti-vi, xe máy, ví tiền và vàng, đã “không cánh mà bay”. Thì ra kẻ gian đã “ung dung” vào nhà lục tìm và thu dọn bằng hết lúc hai vợ chồng đang cay cú, sát phạt. 
Cờ bạc-đó là một hình thức đốt tiền dưới rất nhiều kiểu: tổ tôm, tam cúc, ba cây, số đề, đầu đuôi, số xe chẵn lẻ, xóc đĩa-ở khắp các cơ quan, nhà máy, đơn vị quân đội, các hộ buôn bán tư nhân. Đó là kiểu cờ bạc của người lớn.
Còn trẻ con, các cháu có kiểu chơi bạc của trẻ con. Đó là số đề ăn dây chun, ăn kẹo. Ở trường phổ thông cơ sở nọ nổi lên một “chủ đề”. Buổi sáng đến trường học “con đề” ghi con 05 bằng một chiếc kẹo cao su. Buổi chiều, kết quả hai số cuối của giải nhất trong giải sổ số KTTĐ về đúng con 05 thì “con đề” được ăn 70 cái kẹo.
Trong một trường học, có rất nhiều “con đề” chơi. Buổi chiều, “chủ đề” ăn kẹo thế nào cho tốt? Xin thưa, cổng trường nào cũng đầy các hàng quà vặt. “Chủ đề” mang kẹo ra bán lại cho họ, lấy tiền hút thuốc lá và về nhà đánh đề bằng tiền vớt các chủ đề người lớn!
Nạn cờ hạc – hết ngày dài lại đêm thâu hầu như khắp các ngõ ngách của thành phố khắp các xó xỉnh của làng quê chỗ nào cũng có người đánh bạc. Tệ nạn này, kéo theo tệ hại khác dẫn đến đánh đấm, đâm chém nhau gây án mạng, bố mẹ bỏ nhau làm con cái mất mái ấm gia đình.
Các cấp các ngành chức năng đã nhiều lần dùng các biện pháp ngăn chặn và cấm đoán. Nhiều trường hợp con bạc chủ gá phải vào tù, lĩnh án treo... song xu hướng hiện nay nạn cờ bạc ngày càng gia tăng. Báo chí coi đây là “đề tài” được nói đến nhiều nhất. Nhưng chưa ai hiểu được nguyên nhân của sự đam mê, sát phạt nhau một cách cay cú và tàn nhẫn như thế. phải chăng do cuộc sống chung quanh ngồn ngộn những tiện nghi đắt tiền mà tài sức của họ không thể đáp ứng nhu cầu đòi hỏi nên cứ mơ tưởng “vơ được của thiên hạ” và cứ “khát nước” lao theo?
Từ tệ nạn cờ bạc mà nhiều gia đình tan nát. Nhưng thiệt thòi, đau khổ nhất vẫn là người phụ nữ, người vợ, người mẹ trong gia đình hết ngày dài lại đêm chỉ biết thở than…
Phóng sự của TRẦN VŨ – Báo Phụ nữ Hà Nội – năm thứ năm số 11 (99) ra ngày 20-6 đến 05-7-1991
 
11/01/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *