tamsumoingay.com

Nồi lá xông và bát cháo mùa đông Chạy trời không khỏi rét Melbourne vào giữa mùa đông mưa liên miên

Nồi lá xông và bát cháo mùa đông - "Chạy trời không khỏi rét", Melbourne vào giữa mùa đông, mưa liên miên suốt tuần vừa rồi nên hai mẹ con mình cảm lạnh. Gắng sức mấy ngày làm việc, cộng thêm một ngày lái xe đường dài thì sáng nay mình thực sự cảm thấy "cái cảm" nó níu mình xuống thế nào, chỉ muốn nằm trên giường, nhưng mà nằm thì người nó cũng nhức mỏi khó chịu. Trong đầu chợt lóe ra một ý và quyết định thực hiện ngay. Đó là quay trở về với phương thức truyền thống "xông hơi giải cảm". Google được bài viết trên mạng về mấy vị thuốc Nam (rau, lá) thường cho vào nồi nước xông, nghĩ đến cứu viện là nhà cậu mợ cũng sẵn mấy thứ này nên mình chạy qua rinh về luôn. Hơi tiếc là mùa đông nên rau tía tô rụi hết, chỉ lấy được lá chanh, lá sả, bạc hà và ngải cứu. Về nấu nồi nước, trùm chăn ngồi xông theo kiểu truyền thống nhất. 15 phút sau phải nói là thấy người nhẹ được 7-8 phần. Lại có bát cháo hành thêm quả trứng do bác gái đang ở cùng nấu giúp. Hi vọng là "cái cảm" sẽ từ giã ta mà đi sớm.
Tự nhắc mình qua mùa xuân, nhất định phải sửa sang chậu đất tự cung tự cấp các loại rau thơm làm thuốc như ngải cứu, tía tô, sả... Riêng cây quất chăm chút mãi từ tháng 10 năm ngoái tới giờ cũng được một ít quả, ngày mai là sẽ có thêm chén quất dầm mật ong chữa ho.
"Ta về ta tắm ao ta" thôi, cơ địa mình người Việt Nam, may là cũng biết được một vài cách truyền thống hợp với người Việt Nam để mà tự chăm sóc mình, rồi mai mốt còn dạy con cháu tự chăm sóc tụi nó.
Hồi nãy ngồi ăn cháo mà nhớ ông bà nội. Một trong những bài học ông nội dạy hồi nhỏ, ăn cháo phải húp vòng vòng xung quanh cho đỡ nóng, không được hấp tấp (và tham ăn) cứ ở giữa chén mà múc tới. Ông còn kể chuyện hồi xưa trong một đám trẻ con làm sao người ta phân biệt được con nhà giàu với con nhà nghèo. Đám con nít nhà nghèo suốt ngày ăn cháo nên bưng chén cháo là biết cách ăn thế nào cho đúng. "Công nợ trả dần, cháo nóng múc quanh". Cứ thanh thản vậy mà sống đi, nghèo giàu gì cũng được. Ước gì mình cũng biết nhiều thật nhiều những điều hay của ông bà xưa để mai mốt dạy con mình nhỉ!
26/06/2019
6 bình luận:
Ngoc Hong Cao
26-06-2019, 05:31:21
Đã đỡ chưa vậy con? Hai mẹ con giữ gìn sức khỏe nhé!
Mai Phan
26-06-2019, 05:31:21
Mẹ Na giỏi. Get well soon nhé
My Nguyen
27-06-2019, 05:31:21
Ngọc Thảo giỏi quá! Áp dụng mấy phương thuốc dân gian thật hữu dụng!!!
Thanh Nguyen
27-06-2019, 05:31:21
Chị đỡ chưa!
Thao Tran
28-06-2019, 05:31:19
Cám ơn mọi người đã quan tâm, tình hình có vẻ khả quan nên hôm nay T đi làm lại bình thường rồi dù còn hơi sụt sịt chút đỉnh.
Chau Tung Le
28-06-2019, 05:31:19
Uk đang hè sang đây chơi nghỉ phép chị ơi trời nắng đẹp ??

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *